Các dấu hiệu ban đầu

Hầu hết chúng ta đều sinh ra với thính lực bình thường. Chúng ta có thể nghe nhạc, nói chuyện với âm lượng lớn hơn một chút trong các nhà hàng ồn ào, thậm chí ngay cả khi những người khác đang nói hoặc trong lúc các nhân viên phục vụ đang làm công việc của mình. Một ngày, bạn bỗng nhiên thấy khó khăn hơn trong việc theo kịp các cuộc hội thoại, mà vẫn vờ như đang nghe rõ suốt thời gian dài trong đám đông để rồi cảm thấy bị bỏ rơi và mệt mỏi. 

 

Cứ trong 6 người lớn thì có 1 người đang phải đối diện với một mức độ mất thính lực nào đó, và thường thì thính lực trở nên tệ hơn khi chúng ta già đi.

Các dấu hiệu nhận biết tình trạng Mất thính lực

Người bị mất thính lực thường cảm thấy:

 • Khó theo dõi các cuộc trò chuyện trong môi trường ồn ào như trong nhà hàng, khu vực ngoài trời hay trong nhà thờ mà ở cách xa loa.
 • Bạn thường xuyên yêu cầu mọi người lặp lại hơn.
 • Bạn phải tăng âm lượng của TV hoặc đài to hơn mức mọi người xung quanh hay dùng hoặc thậm chí không nghe được tiếng chuông cửa.
 • Bạn phải cố gắng hơn khi trò chuyện trên điện thoại, và khó hiểu được người bên kia đang nói gì.

Phân loại Mất thính lực

Mất thính lực tự nhiên ở người lớn và trẻ em có thể chia ra làm 3 loại: Mất thính lực tiếp nhận, Mất thính lực dẫn truyền và Mất thính lực hỗn hợp

Mất thính lực tiếp nhận:

Mất thính lực tiếp nhận có thể bắt nguồn từ việc tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian dài, lão hóa, bệnh tai trong bao gồm nhiễm trùng hoặc bệnh tự miễn, nhiễm độc do thuốc, di truyền, bẩm sinh… Hầu hết các trường hợp mất thính lực tiếp nhận không thể phục hồi được. Cần chú ý đến trường hợp mất thính lực đột ngột hay các trường hợp mất thính lực liên quan đến các triệu chứng khác cần phải được thăm khám và can thiệp sớm.

Để hiểu thêm về tình trạng thính lực của bạn, hãy tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

Mất thính lực dẫn truyền

Mất thính lực dẫn truyền: thường là do dị tật cấu trúc tai ngoài hoặc tai giữa, nhiễm trùng tai giữa mãn tính, thủng màng nhĩ, tắc nghẽn ráy tai…Mất thính lực dẫn truyền có thể được thăm khám và điều trị bởi các chuyên gia y tế, nhưng nếu việc mất thính lực không thể điều trị được thì có thể sử dụng máy trợ thính.

Mất thính lực hỗn hợp

Mất thính lực hỗn hợp: có thể là kết hợp của các nguyên nhân gây mất thính giác dẫn truyền và tiếp nhận. Với trường hợp này cần được thăm khám và can thiệp thiết bị y khoa để cải thiện tình hình.

Hậu quả của việc không điều trị và can thiệp sớm
khi mất thính lực

Mất thính lực ở người lớn tuổi

Mất thính lực không được điều trị và can thiệp sớm, lâu ngày sẽ dẫn đến chứng mất trí và giảm khả năng nhận thức. Những người bị mất thính lực không được điều trị, so với những người không bị mất thính lực, có nguy cơ suy giảm khả năng vận động não cao hơn 30 – 40%. Người lớn tuổi bị mất thính lực có nguy cơ giảm trí nhớ.
 
 

Mất thính lực ở trẻ em

 
      • Chậm phát triển các kỹ năng giao tiếp và diễn đạt (lời nói và ngôn ngữ).

      • Thiếu ngôn ngữ  gây khó khăn trong học tập  giảm thành tích học tập.

      • Khó khăn trong giao tiếp → khó hòa nhập với xã hội và nhận thức kém hơn

Thông tin từ tổ chức y tế thế giới WHO về mất thính lực ở trẻ em

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, 5% dân số bị khiếm thính được xem là người khuyết tật, trong số này, gần 32 triệu người là trẻ em

Nghe hiểu là 1 phần vô cùng quan trọng để trẻ phát triển ngôn ngữ, hội thoại và khả năng học tập. Trẻ bị mất thính lực ở giai đoạn càng nhỏ tuổi thì khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển càng nghiêm trọng về sau.

1. Mất thính lực ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và kỹ năng giao tiếp (hội thoại và ngôn ngữ)

2. Thiếu ngôn ngữ gây ảnh hưởng đến kết quả học tập.

3. Trẻ giao tiếp khó khăn sẽ dẫn đến tình trạng bị cô lập với xã hội và tự ti với bản thân.

4. Khiếm thính gây ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp sau này của trẻ.

 

Độ tuổi nhận biết và can thiệp: nhận biết trẻ bị khiếm thính càng sớm, trẻ càng có nhiều cơ hội nhận được nhiều sự hỗ trợ và cơ hội học ngôn ngữ tốt hơn (WHO). 

Mat-thinh-luc-o-tre-nho

Dấu hiệu nhận biết trẻ nhỏ và trẻ đi học bị khiếm thính

 • Khó hiểu người khác đang nói gì
 • Cách nói chuyện khác biệt so với trẻ cùng lứa
 • Không phản hồi khi nghe người khác gọi tên
 • Chậm nói, chậm phát triển ngôn ngữ hoặc phát âm không rõ
 • Mở TV âm lượng rất lớn hoặc ngồi rất gần TV để nghe
 • Có vấn đề với khả năng học tập, đặc biệt là nếu trẻ chưa từng học qua trước đó
 • Than phiền về việc đau nhức tai hay tiếng ồn
 • Hay hỏi “cái gì?” hoặc “hả?” nhiều lần trong ngày
 • Nhìn mặt người nói rất chăm chú – nhiều trẻ thường lọt qua cách kiểm tra khiếm thính vì trẻ rất giỏi trong việc đọc khẩu hình người nói

Luôn BẮT KỊP các cuộc hội thoại

Đừng để mất tự tin khi giao tiếp với mọi người chỉ vì bạn bị giảm thính lực! Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn vượt qua trở ngại trong giao tiếp này với thiết bị trợ thính EasyHear đã đạt được các giải thưởng uy tín hàng đầu của thế giới!

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon